04/01/2023

Công nghệ OLED đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện tử. Trong đó, màn hình OLED trên máy tính, TV và điện thoại đang trở nên phổ biến và thay thế các loại màn hình khác như LCD và QLED. Vậy màn hình OLED là gì? Hãy cùng màn hình LED VIETKING tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của loại màn hình này qua bài viết sau.

Màn hình OLED là gì?

OLED là từ viết tắt của cụm từ Organic Light Emitting Diodes, tạm dịch nghĩa là điốt phát quang hữu cơ. Bao gồm lớp phát xạ điện quang có thể phát sáng khi có dòng điện.

Màn hình Organic Light Emitting Diodes phát sáng không chịu sự chi phối của đèn nền, cũng nhờ đó mà có sự cải tiến mới, giúp cho OLED phát sáng hiệu quả hơn LCD và cũng mỏng hơn rất nhiều.

Thậm chí, màn hình Organic Light Emitting Diodes cũng rất có tiềm năng phát triển khi có thể chế tạo theo kiểu dáng uốn cong hay cuộn, gập, trong suốt,…

tìm hiểu màn hình oled là gì
Organic Light Emitting Diodes có màn hình rất mỏng

Cấu tạo của màn OLED

Màn hình OLED được cấu tạo với bốn thành phần có các chức năng riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Anode: Được đặt ở dưới cùng, chức năng của Anode là lưu trữ điện tích dương khi dòng điện chạy qua màn hình.
 • Cathode: Đặt ở trên cùng, Cathode có nhiệm vụ lưu trữ điện tích âm khi có dòng điện xuất hiện. Bộ phận này hoạt động trái ngược với Anode.
 • Lớp dẫn hữu cơ: Nằm ở giữa hai cực Anode và Cathode, lớp này bao gồm hai phần chính. Lớp dẫn, được tạo thành từ các phân tử hữu cơ linh hoạt, giúp vận chuyển “các lỗ điện tử” từ Anode. Lớp phát sáng trong lớp này chịu trách nhiệm vận chuyển electron từ Cathode.
 • Tấm nền OLED: Có chức năng hỗ trợ và giữ vững các thành phần trên và thường được làm từ nhựa hoặc thủy tinh.

Ưu và nhược điểm của công nghệ màn hình OLED

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi đến so sánh, tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của công nghệ Organic Light Emitting Diodes. Công nghệ màn hình phổ biến trên thị trường này đã mang đến những sáng tạo mới mẻ như thế nào?

Ưu điểm

 • Hiển thị màu sắc và độ tương phản xuất sắc: Màn hình OLED có khả năng tái tạo màu sắc tốt và độ tương phản cao, tạo ra hình ảnh rực rỡ và sắc nét.
 • Kích thước mỏng nhẹ và linh hoạt: OLEDs có thể được sản xuất ở kích thước rất mỏng và linh hoạt, giúp tạo ra các thiết bị mỏng nhẹ và có khả năng uốn cong.
 • Khả năng hiển thị đen tuyệt đối: Trong màn hình OLED, mỗi điểm ảnh (pixel) có khả năng tự điều khiển và tắt hoàn toàn khi hiển thị màu đen, giúp tạo ra độ tương phản vô cùng cao và đen tuyệt đối.
 • Tương ứng tự động: Màn hình OLED có khả năng tắt những phần màn hình không cần hiển thị, giúp tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin cho các thiết bị di động.
 • Độ phản ứng nhanh: OLEDs thường có thời gian đáp ứng nhanh hơn đến 1000 lần so với màn hình LCD hay các công nghệ hiển thị truyền thống, giúp tạo ra hiệu ứng mượt mà và độ chính xác trong các ứng dụng đòi hỏi phản ứng nhanh như video game.
 • Góc nhìn rộng: Màn hình OLED có khả năng hiển thị tốt ở nhiều góc nhìn khác nhau mà không mất đi độ tương phản hoặc màu sắc.
 • Tiết kiệm năng lượng: Bằng cơ chế tự động phát quang dựa trên diode phát quang hữu cơ, màn hình OLED tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn so với một số màn hình khác.

Màn hình oled hiển thị hình ảnh đẹp và sắc nét
Màn hình OLED hiển thị hình ảnh đẹp và sắc nét

Nhược điểm

Nhược điểm của màn hình công nghệ Organic Light Emitting Diodes là gì? Mặc dù có những ưu điểm vượt trội song màn hình này vẫn có nhược điểm riêng và vẫn đang được các nhà sản xuất nghiên cứu để cải tiến, khắc phục. Nhược điểm của các màn hình OLED đó là:

 • Chi phí cao: Do chi phí sản xuất cao nên những sản phẩm sử dụng màn hình Organic Light Emitting Diodes cũng có giá thành tương đối cao so với mặt bằng chung.
 • Không sử dụng được dưới trời nắng: Màn hình sử dụng công nghệ này có nhược điểm tương tự như màn hình super amoled, chưa thật sự phù hợp để chúng ta có thể sử dụng tốt dưới trời nắng và môi trường ẩm thấp
 • Khả năng “đốt hình”: Có thể xuất hiện hiện tượng Burn in sau một thời gian sử dụng
 • Tuổi thọ thấp: Tuổi thọ của màn hình OLED phụ thuộc vào tuổi thọ của vật liệu hữu cơ sử dụng. Dựa trên một báo cáo kỹ thuật từ năm 2008, màn hình OLED loại màu xanh lam có tuổi thọ ước tính là khoảng 14.000 giờ với độ sáng giảm đi một nửa (sau khi sử dụng 5 năm và trung bình 8 giờ mỗi ngày).

nhược điểm màn hình oled
Giá thành của sản phẩm có màn hình OLED vẫn ở mức tương đối cao

Đặc điểm nổi bật của màn OLED

Vậy điểm nổi bật nhất của màn hình OLED là gì? Với chất lượng hình ảnh ưu việt hơn, đạt độ tương phản và ánh sáng cao, màn hình này tạo ra màu đen sâu hơn, sắc nét hơn và độ tương phản cao hơn. Đặc biệt, màu sắc của từng điểm ảnh không bị biến đổi, thậm chí khi quan sát từ góc độ lên đến 90% so với góc nhìn bình thường.

Đặc điểm nổi bật của tấm nền oled
Đặc điểm nổi bật khi dùng màn OLED

Cấu trúc nhẹ và linh hoạt hơn: Bằng cách loại bỏ sự sử dụng đèn nền và thay thế bằng việc phát quang trực tiếp từ diode LED, màn hình trở nên nhẹ hơn và loại bỏ các thành phần không cần thiết. Ngoài ra, cấu trúc này được làm từ nhựa dẻo, giúp tăng khả năng chống vỡ, so với màn hình LCD truyền thống làm bằng thủy tinh.

Phân loại màn hình OLED

Công nghệ SMOLED và PLED

SMOLED (Small Molecule OLED) và PLED (Polymer LED) là 2 loại OLED đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trong đó, kích thước phân tử của SMOLED nhỏ hơn so với kích thước của PLED.

Hiện nay, SMOLED tồn tại ở thể rắn vật lý. Nguyên lý tạo ra các điểm ảnh của SMOLED là sử dụng quá trình bay hơi lắng đọng trong môi trường chân không với sự hỗ trợ của hệ thống lắng đọng hơi hóa học. Sở dĩ như vậy là do SMOLED rất “kỵ” với không khí chứa oxygen và hơi ẩm. Bởi thế, trong quá trình sản xuất tấm nền OLED cần phải dùng tới những tấm film mỏng nhằm mục đích tạo thành hàng rào để ngăn chặn tình trạng oxygen hoặc hơi ẩm gây hư hỏng màn hình.

Theo khảo sát, SMOLED hiện nay đang được rất nhiều công ty điện tử lớn sử dụng, ví dụ như SAMSUNG, SONY, LG,…

phân loại các màn oled khác nhau
Phân loại màn hình OLED dựa trên kích thước phân tử hữu cơ

So sánh Amoled và Pmoled

Màn hình OLED được chia làm 2 loại, đó là:

 • Ma trận thụ động: Là loại ma trận có chứa PMOLED. Đối với loại ma trận này, điểm ảnh được tạo nên nhờ điểm giao của các giải anode và cathode của PMOLED xếp vuông góc nhau. Các điểm ảnh này có khả năng phát sáng. Dòng điện sẽ cung cấp vào anode và cathode được chọn lọc kỹ để những điểm ảnh mong muốn phát sáng tốt nhất. Độ sáng của mỗi điểm ảnh sẽ khác nhau, phụ thuộc vào độ lớn dòng điện
 • Ma trận chủ động: Loại màn hình này sử dụng AMOLED. Đối với loại màn hình OLED ma trận chỉ động, tại mỗi điểm ảnh sẽ có lớp TFT gắn với các tụ điện. Mục đích của việc này là để giúp điều khiển dòng điện chính xác tại điểm ảnh muốn phát sáng, đồng thời có thể lưu trữ lại dòng điện ở điểm ảnh đó để khi cần thiết có thể dễ dàng kích hoạt

Nếu so sánh hai loại này với nhau có thể thấy PMOLED kém hiệu quả và tối ưu hơn so với AMOLED vì nó tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Hơn nữa, PMOLED sẽ bị giới hạn về độ phân giải màn hình, kích thước, điều khiển chậm và không chính xác.

PMOLED đa phần dùng để sản xuất các loại màn hình có kích thước nhỏ, cần hiển thị những thông tin đơn giản. Còn công nghệ màn hình AMOLED thì được ứng dụng rộng rãi trên thị trường nhiều hơn.

so sánh giữa Amoled và Pmoled
Phân loại màn hình Oled dựa trên loại sơ đồ ma trận mạch điều khiển

So sánh màn hình OLED và LCD, AMOLED

Việc lựa chọn giữa các công nghệ màn hình như OLED, LCD và AMOLED trên thị trường ngày nay có thể gây khó khăn cho người dùng. Dưới đây là một bảng so sánh giữa ba loại công nghệ này để giúp bạn hiểu rõ hơn:

Đặc điểm so sánh

OLED LCD

AMOLED

Nguyên lý hoạt động

Dùng tấm nền diode hữu cơ, khi có dòng điện chạy qua thì cho phép màn hình phát sáng Màn hình LCD phát sáng gián tiếp qua ánh sáng đèn nền phát quang và các hạt tinh thể lỏng Giống với màn hình OLED nhưng sử dụng hệ thống điều khiển Active Matrix hoặc ma trận chủ động

Độ dày

Mỏng Dày

Rất mỏng

Độ sâu màu đen

Đen sâu Hở sáng

Đen sâu

Góc nhìn

Độ sắc nét và màu được giữ nguyên ngay cả khi nhìn từ góc nghiêng nhỏ hơn 40 độ

Nhìn từ góc nghiêng 40 độ sẽ có sự khác biệt

Góc nhìn rộng nhưng vẫn đảm bảo được độ sắc nét của hình ảnh

Màu sắc hiển thị

Màu sắc rực rỡ hơn màu thật

Màu giống với vật thể ngoài Dải màu nổi bật đa dạng

Tuổi thọ

20,000 – 50,000 giờ

40,000 – 100,000 giờ

Khoảng vài năm

Lượng điện tiêu thụ

Ít Nhiều

Ít ở mức tối đa

Mức giá

Khá cao Trung bình

Cao

>>>Xem thêm:

Màn hình OLED được trang bị cho thiết bị nào?

Ở thời điểm hiện tại, Organic Light Emitting Diodes đã được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, trong đó TV được sử dụng rộng rãi, cùng với di động, máy tính bảng, máy ảnh, laptop,….

OLED TV là gì? Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền Organic Light-Emiting Diode tức là các diode hữu cơ phát quang, khi có dòng điện chạy qua, mỗi điểm ảnh sẽ auto bật tắt độc lập.

Do sử dụng tấm nền diode hữu cơ nên oled tv kế thừa nhiều ưu điểm của chúng như: tivi siêu mỏng, hình ảnh hiển thị cực kì sống động và sắc nét, độ tương phản cao với nền đen tuyệt đối, tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đặc biệt là có thể uốn cong.

Bên cạnh việc ứng dụng màn hình Organic Light Emitting Diodes vào thế hệ tv oled hiện đại thì nhà sản xuất cũng ứng dụng công nghệ oled vào các thiết bị di động.

Có một số hãng điện thoại lớn hiện nay đang sử dụng màn hình Organic Light Emitting Diodes cho các sản phẩm di động thông minh như SamSung, Apple hay các thương hiệu nổi tiếng khác: Dell, Xiaomi, Huawei, Google,….

>> Xem thêm: Cách tính inch màn hình chính xác nhất

Sản phẩm ứng dụng công nghệ oled
Nhiều loại sản phẩm được ứng dụng công nghệ Organic Light Emitting Diodes

Nhìn chung, công nghệ OLED đang ngày càng phát triển và thay thế dần cho các công nghệ cũ. OLED cũng được người dùng đón nhận hết sức nhiệt tình và cho thấy tiềm năng phát triển ngày một xa hơn.

Tổng kết lại, bài viết trên đây VIETKING đã chia sẻ đến bạn về khái niệm màn hình OLED là gì, ưu – nhược điểm của công nghệ màn hình này. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thông thái khi chọn màn hình cho tivi, điện thoại hoặc các thiết bị khác.

Ngoài ra, nếu bạn cần tìm một chiếc màn hình lớn để tổ chức các sự kiện lớn ngoài với công nghệ cao và hiện đại nhất. Màn hình LED tại VIETKING sẽ giải pháp tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất cho bạn. Đây là đơn vị với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực màn hình LED, cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ lắp đặt tốt nhất. Liên hệ ngay với VIETKING bằng cách nhấn vào nút LIÊN HỆ hoặc qua thông tin dưới đây nhé!

Liên hệ ngay

★★★★★★★★★★★★★★★★★★★★

 

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vua Việt ( VIETKING)

 • Địa chỉ:
  1. 286 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM
  2. 15A Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  3. 231 Phạm Văn Đồng, P. Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979