16/04/2024

Công nghệ AMOLED là gì? Là một công nghệ màn hình ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ, ứng dụng phổ biến, AMOLED đã và đang mang đến một sức hút mãnh liệt đối với các hãng sản xuất di động. Vậy hãy xem đây là công nghệ như thế nào trong bài viết của VIETKING nhé.

1. Công nghệ AMOLED là gì?

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về màn hình AMOLED, chúng tôi tổng hợp định nghĩa về công nghệ này như sau:

AMOLED là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh Active Matrix Organic Light Emitting Diode, 
được dịch ra là màn hình phát quang hữu cơ ma trận động.

Màn hình này được Samsung ứng dụng vào sản xuất các dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh với dòng sản phẩm đầu tiên là Samsung i7110 ra mắt vào năm 2008.

cấu tạo màn hình amoled
Thành phần của màn hình AMOLED

Màn hình sử dụng công nghệ Active Matrix Organic Light Emitting Diode có cấu trúc ma trận Pentile. Hoạt động theo nguyên lý sử dụng các điểm ảnh OLED trên một tấm TFT với ma trận các điểm ảnh được sắp xếp ở mật độ dày đặc.

Các điểm ảnh bên trong màn hình tự phát sáng bởi dòng điện giúp màn hình hoạt động ít làm tốn pin hơn mà chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình lại rất tốt. Màu sắc của những điểm ảnh trong ma trận được sắp xếp theo thứ tự lần lượt là: Đỏ, xanh lá, xanh dương, xanh lá.

Về sau, nhà sản xuất đã giảm kích thước của điểm màu xanh lá và xếp xen kẽ các điểm ảnh đỏ cùng xanh dương để giảm sự ám màu, gọi là ma trận điểm ảnh kiểu kim cương.

Sắp xếp điểm ảnh theo ma trận kim cương
Sắp xếp điểm ảnh theo ma trận kim cương

2. Ưu và nhược điểm của công nghệ AMOLED

Cũng như nhiều công nghệ màn hình khác, AMOLED có nhiều ưu thế vượt trội nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót cần cải thiện. Bây giờ hãy cùng VIETKING tìm hiểu xem, công nghệ hiện đại này có những thế mạnh và điểm yếu như thế nào.

Ưu điểm

  • Không thể phủ nhận rằng, màn hình AMOLED có độ mỏng rất tốt, cấu tạo chỉ gồm 3 lớp gồm: AMOLED, TSP và Window. Vậy nên sản phẩm sẽ có màn hình mỏng hơn so với các dòng sản phẩm khác sử dụng màn hình IPS. Khi phân biệt LED và IPS, độ dày của màn hình IPS cũng lớn hơn so với các màn hình khác.
  • Màu sắc khi hiển thị trên màn hình Active Matrix Organic Light Emitting Diode cũng cho độ rực rỡ và rất đẹp mắt, chính bởi vậy mà người dùng đều yêu thích màn hình của các sản phẩm Samsung.
  • Góc nhìn của công nghệ màn hình này cũng rộng hơn so với màn hình LCD, độ sáng cũng như độ tương phản hoạt động rất tốt, gam màu đen có chiều sâu và tương đối đậm.
  • Các dải màu trên màn hình cũng được thiết kế với chức năng có thể tinh chỉnh màu sắc, nhờ đó mà người dùng dễ dàng tùy chỉnh dải màu sắc tùy theo sở thích rực rỡ hay nhẹ nhàng.
  • Nhờ chức năng có thể tắt đi những điểm ảnh khi thể hiện màu đen mà màn hình tiết kiệm pin rất tuyệt vời.
  • Bên cạnh đó còn có điểm đặc biệt nữa mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là khả năng chịu lực tác động cơ học của màn hình là rất tốt. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ bị hư hỏng, nứt vỡ màn hình khi sản phẩm bị rơi hoặc bị va đập mạnh.
khả năng tiết kiệm pin
Khả năng tiết kiệm pin đáng kể

Như các bạn đã thấy, màn hình ứng dụng công nghệ AMOLED có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời, mang đến những trải nghiệm tốt cho người dùng, càng làm tăng sự yêu thích từ các tín đồ công nghệ.

Nhược điểm

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn người sử dụng, nhưng cũng không thể chối bỏ nhược điểm đang tồn tại ở các thiết bị thông minh đang sử dụng màn hình này. Vậy nhược điểm của màn hình AMOLED là gì?

Đó chính là khả năng hiển thị khi đưa màn hình AMOLED ra ngoài trời. Thực tế là người dùng khi sử dụng các sản phẩm có màn hình này sẽ gặp chút khó khăn khi chất lượng hiển thị trên màn hình kém đi khi gặp phải ánh nắng mặt trời hoặc có các nguồn ánh sáng khác chiếu vào. Tuy nhiên, nhược điểm này đã được khắc phục và thế hệ màn hình Super Amoled ra đời.

hiển thị chưa tốt ngoài trời
Chưa thực sự hiển thị tốt khi ở ngoài trời

3. Những thiết bị sử dụng công nghệ AMOLED

Chúng ta có thể nhận định rằng, bằng sự đổi mới vượt bậc, AMOLED hứa hẹn con đường phát triển rất lớn và chắc chắn trong thời gian sắp tới, công nghệ màn hình này sẽ càng trở nên phổ biến hơn. Hiện nay đã có rất nhiều các sản phẩm máy tính bảng hay điện thoại thông minh sử dụng màn hình trên.

thiết bị đang ứng dụng amoled
Một số thiết bị đang ứng dụng Active Matrix Organic Light Emitting Diode

Tại Samsung, một lượng lớn các sản phẩm thông minh đều ứng dụng công nghệ Active Matrix Organic Light Emitting Diode vào các thiết bị. Có thể liệt kê một số dòng sản phẩm như: Samsung Galaxy S5, Galaxy Note5, Galaxy Tab S,..hay các sản phẩm thương hiệu khác như Oppo R5, Gionee Elife S5.5….

Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng giúp người dùng hiểu rõ hơn về định nghĩa AMOLED cũng như những ưu và nhược điểm của công nghệ này. Trong tương lai, AMOLED nhất định sẽ phát triển vượt bậc nhiều hơn và ứng dụng rộng rãi hơn nữa.

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979