06/02/2024

Màn hình LED hiện đang ứng dụng nhiều công nghệ mới, phát triển thêm nhiều tính năng đa dạng và được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy cấu tạo màn hình LED là gì và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao. Cùng VIETKING tìm hiểu chi tiết mọi thông tin liên quan đến màn hình LED để hiểu rõ hơn về thiết bị này ở nội dung bên dưới!

1. Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là loại màn hình được ghép nối chính xác giữa nhiều điốt (diode) với nhau để tạo thành các cụm điểm ảnh phát sáng tạo nên các hiển thị chữ, hình ảnh, video. Màn hình LED thường có độ bền cao, kích thước đa dạng và có nhiều độ phân giải để người dùng lựa chọn tùy vào mục đích sử dụng.

2. Cấu tạo màn hình LED

2.1. Module LED

Module LED là một bộ phận quan trọng của màn hình Led và được cấu tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Chẳng hạn như đèn LED, CHIP điều khiển, khung module và bảng mạch PCB cùng với IC được hàn cố định lên.

Các module LED này sẽ được lắp cố định lại với nhau. Tùy vào kích thước màn hình LED để có các kích thước module tương đương. Các kích thước module thông dụng nhất hiện nay là: 320 x 160mm, 256 x 128mm và 160 x 160mm…

Cấu tạo Module LED

2.2. Hệ thống điều khiển Led

Mỗi hệ thống điều khiển cấu tạo màn hình LED có 3 bộ phận chính là:

 • Bộ xử lý có nhiệm vụ xử lý hình ảnh. Thiết bị trung gian này sẽ nhận tín hiệu từ các camera, K+, laptop, máy tính… sau đó thông qua cổng HDMI, VGA hoặc DVI để phát tín hiệu hình ảnh.
 • Card phát sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên kết giữa card thu và bộ xử lý hình ảnh để tạo nên hình ảnh đồng bộ và hỗ trợ điều khiển chính xác nhất.
 • Card thu là bộ phận được tạo ra để truyền và nhận tín hiệu từ card phát qua cáp mạng. Bộ phận này được thiết kế cố định và đặt trong khung màn hình.

Sơ đồ mô phỏng hệ thống điều khiển màn hình LED

2.3. Các thiết bị hỗ trợ truyền phát nội dung

Các thiết bị này bao gồm các bộ phận như: thiết bị chống sét, bộ xử lý video, máy tính điều khiển, âm thanh,… Nhờ có các thiết bị này mà tín hiệu và hình ảnh, âm thanh được truyền đi một cách mượt mà, không giật lắc và đứt đoạn.

2.4. Thiết bị chuyển đổi nguồn điện

Thiết bị này giúp chuyển đổi nguồn điện 110V hoặc 220V cấu tạo nên màn hình LED để có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

2.5. Thẻ Videocard và thẻ đa phương tiện đặc biệt

Thẻ Videocard sẽ giúp màn hình LED ngoài việc hiển thị các dải màu cơ bản còn có thể xuất ra các tín hiệu kỹ thuật số RGB để tăng chất lượng của hình ảnh và video.

2.6. Cáp và dây truyền mạng

Mỗi màn hình LED sẽ có cổng chuyển đổi và kết nối cáp, dây truyền mạng để giúp kết nối dữ liệu, điều khiển đồng bộ từ máy chủ đến màn hình LED cấu tạo thành màn hình LED.

3. Nguyên lý hoạt động của màn hình LED

Màn hình LED được hoạt động dựa vào nguyên lý như sau:

 • Máy tính điều khiển sẽ kết nối với bộ điều khiển để chuyển các thông tin và dữ liệu đến các module LED.
 • Bộ xử lý video sẽ tiến hành nhận tín hiệu từ các nguồn phát và thực hiện truyền phát thông tin. Các video, hình ảnh sẽ được hiển thị theo cài đặt trên máy chủ.
 • Sau khi đã kết nối với màn hình LED và đưa ra các lệnh cài đặt, chạy hình ảnh, video thì hình ảnh, video sẽ xuất hiện trên màn hình LED một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

4. Phân loại hiển thị thông tin của màn hình LED

4.1 Phân loại theo công nghệ

Nếu phân loại màn hình LED theo công nghệ sẽ có các loại màn hình như sau:

 • Màn hình LED cong để tạo nên các góc nhìn rộng, có thể nhìn đa dạng từ nhiều hướng. Màn hình LED này cũng mang đến nhiều hiệu ứng thị giác và giúp tạo sức thu hút lớn khi đặt các quảng cáo tại những vị trí quan trọng.
 • Màn hình LED trong suốt với độ sáng lên đến 6000 units mang đến sự trong suốt cao. Nếu từ khoảng cách 5m thì bạn còn có thể không nhận ra có màn hình LED trước mặt mình. Màn hình này sẽ mang đến các hiển thị hình ảnh, thông tin và video quảng cáo vô cùng sống động, tinh tế.
 • Màn hình LED lưới, dùng để lắp đặt ngoài trời và có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Màn hình LED hai mặt và ba mặt thường được lắp đặt ngoài trời, tại các ngã ba, ngã tư để mang đến hiệu quả quảng cáo tốt nhất.

4.2 Phân loại theo khoảng cách điểm ảnh

Điểm ảnh sẽ được tính theo “Pixel” ký hiệu là P. P càng nhỏ thì mật độ module càng nhiều và cho chất lượng hình ảnh càng cao. Xét về khoảng cách của các điểm ảnh thì màn hình LED sẽ được chia thành các loại cơ bản như sau:

Phân loại màn hình led theo khoảng cách điểm ảnh

Điểm ảnh của màn hình tính trên 1m2 của màn hình LED trong nhà

 • P1.58: Có mật độ điểm ảnh 400689 dots/m2.
 • P1.9: Có mật độ điểm ảnh 277000 dots/m2.
 • P2.0: Có mật độ điểm ảnh 250000 dots/m2.
 • P2.5: Có mật độ điểm ảnh 160000 dots/m2.
 • P3: Có mật độ điểm ảnh 111111 dots/m2.
 • P4: Có mật độ điểm ảnh 62500 dots/m2.
 • P5: Có mật độ điểm ảnh 40000 dots/m2.
 • P6: Có mật độ điểm ảnh 27777 dots/m2.
 • P7.62: Có mật độ điểm ảnh 17222 dots/m2.
 • P8: Có mật độ điểm ảnh 15625 dots/m2.
 • P10: Có mật độ điểm ảnh 10000 dot/m2.

Điểm ảnh của màn hình LED tính trên 1m2 của màn hình LED ngoài trời

 • P3: Có mật độ điểm ảnh 111111 dots/m2.
 • P3.91: Có mật độ điểm ảnh 65536 dots/m2.
 • P4: Có mật độ điểm ảnh 62500 dots/m2.
 • P4.81: Có mật độ điểm ảnh 43264 dots/m2.
 • P5: Có mật độ điểm ảnh 40000 dots/m2.
 • P6: Có mật độ điểm ảnh 27777 dots/m2.
 • P8: Có mật độ điểm ảnh 15625 dots/m2.
 • P10: Có mật độ điểm ảnh 10000 dots/m2.
 • P12.5: Có mật độ điểm ảnh 1600 dots/m2.
 • P16: Có mật độ điểm ảnh 3906 dots/m2.
 • P20: Có mật độ điểm ảnh 2500 dots/m2.

4.3 Phân loại theo môi trường sử dụng

Dựa trên môi trường sử dụng, màn hình LED được chia thành các loại chủ yếu:

 • Màn hình LED trong nhà để trình chiếu video, hình ảnh ở các môi trường an toàn, không bị ảnh hưởng từ nắng gió và mưa. Các vị trí đặt màn hình led này luôn có mái che chắn an toàn. Sân khấu trong nhà, các trung tâm thương mại, bar, cà phê, nhà hàng thường chọn loại màn hình led này.
 • Màn hình LED ngoài trời được thiết kế để có thể chịu được môi trường khắc nghiệt, kháng nước, chống sét và dùng để lắp đặt ở các vị trí lớn. Các màn hình này thường có kích thước lớn từ vài mét cho đến vài trăm mét vuông. Màn hình LED ngoài trời thường lắp vào các vị trí có trụ cột bê tông hoặc có màn hình được lắp trên các bức tường ngoài trời. Đặc biệt có loại màn hình LED chất lượng cao để lắp trên các tòa nhà lớn.

Phân loại các loại màn hình LED theo môi trường sử dụng

5. Lợi ích màn hình LED mang lại

Màn hình LED mang lại rất nhiều lợi ích trong quảng cáo truyền thông, quảng bá thông tin của doanh nghiệp và mang đến rất nhiều tính năng vượt trội. Chẳng hạn như:

5.1 Truyền tải thông điệp

Màn hình LED có nhiều kích thước đa dạng, có thể lắp đặt được trong nhà, ngoài trời và trên các tòa nhà cao tầng, dọc đường phố… Đặc biệt là thiết bị này cho hình ảnh sắc nét, tạo sức thu hút lớn giúp các doanh nghiệp truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và tối ưu hóa được chi phí quảng cáo.

5.2 Giúp gây ấn tượng mạnh cho người xem

Các loại màn hình LED quảng cáo thường được lắp đặt ở các vị trí có nhiều người qua lại nên sẽ tạo được sức chú ý lớn. Chỉ cần các video, hình ảnh và thông tin đặc sắc sẽ gây được ấn tượng mạnh cho người xem. Với hình thức này bạn sẽ tạo khả năng nhận diện thương hiệu, cung cấp thông tin bổ ích và tăng được khả năng tương tác, chuyển đổi mua sắm rất cao.

5.3 Thu hút nhiều đối tượng cần tiếp cận

Các doanh nghiệp chỉ cần lắp đặt màn hình LED 1 lần ở các vị trí quan trọng và thay đổi thông điệp, quảng cáo liên tục một cách dễ dàng so với việc chọn băng rôn, áp phích. Đặc biệt là tại các vị trí quan trọng trong nhà hay ngoài trời đều có lượng người qua lại rất động nên có thể tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau.

Các hình ảnh, video được hiển thị từ màn hình LED cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp và tác động đến tâm lý, hành vi mua hàng. Đây chính là cách tăng doanh thu và xây dựng thương hiệu, nhận diện hình ảnh của công ty, doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Lợi ích màn hình LED mang lại

5.4 Tính năng ưu việt vượt trội

Màn hình LED cũng có rất nhiều tính năng đa dạng như hiển thị hình ảnh sắc nét, có màn hình 2 chiều và 3 chiều mang đến các góc nhìn đa dạng.

Đặc biệt, so với các hình thức bảng LED và quảng cáo khác thì màn hình LED lại có thể tiết kiệm lên đến 75% điện năng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí đầu tư vào điện năng khi quảng cáo.

Nổi bật nhất vẫn là màn hình LED có tuổi thọ cao, chống nước và chống sét tốt, mức độ bám bụi thấp nên có thể lắp đặt ở mọi nơi.

Doanh nghiệp cũng có thể chọn độ phân giải màn hình LED cao để mang đến hiệu quả quảng cáo tối ưu nhất.

6. Ứng dụng của màn hình LED

Màn hình LED hiện nay đã đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Sử dụng màn hình LED tại các sân khấu lớn, bar và các trung tâm hội thảo quy mô rộng.
 • Dùng để lắp đặt tại các ngã tư, sân bay, trung tâm thương mại nhằm mục đích cung cấp thông tin, quảng cáo sản phẩm và nhận diện thương hiệu.
 • Lắp đặt màn hình LED trên các tòa nhà lớn để tạo hiệu ứng nghệ thuật, quảng cáo để tạo sức thu hút lớn cho người xem.

Màn hình LED và các thông tin liên quan đã được chúng tôi chia sẻ cụ thể. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên sử dụng đèn LED hay không và nên chọn dòng sản phẩm nào.

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vua Việt

icon website vietking Website: ledvietking.com.vn
icon address vietking Trụ sở: 286 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM
icon address vietkingChi nhánh 1: 15A Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
icon address vietkingChi nhánh 2: 231 Phạm Văn Đồng, P. Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa
icon phone vietking Hotline: 0909 273 797 - 0909 422 558
icon email vietking Email: Vietking01@gmail.com

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979