07/03/2024

Màn hình MicroLED là công nghệ màn hình được ứng dụng phổ biến trên nhiều thiết bị hiện đại như TV, máy tính, điện thoại di động. Công nghệ cho phép màn hình của những máy móc này hiển thị rõ nét, sống động và chân thực. Nội dung dưới đây của VIETKING sẽ giúp bạn hiểu rõ màn hình MicroLED là gì và khám phá những ứng dụng của màn hình ở hiện tại và tương lai.

Màn hình MicroLED là gì?

MicroLED còn được biết đến với những tên gọi khác như mLED hay µLED. Đây là công nghệ hiển thị dựa trên các thiết bị LED cực nhỏ để trực tiếp tạo nên các pixel màu hay điểm ảnh. MLED display có tiềm năng tạo ra màn hình linh hoạt có hiệu suất cao và đẹp mắt, thách thức màn hình OLED cao cấp hiện nay.

Tìm hiểu màn hình microled là gì
Khái niệm màn hình MicroLED

>>>Đọc thêm: Màn hình LED 7 đoạn là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo màn hình MicroLED

Màn hình micro OLED được tạo nên từ những bóng đòng LED có kích thước hiển vi, nhỏ hơn 100 micromet và được đặt trên tấm nền TFT. Mỗi bóng LED lại được tạo bởi ba điểm ảnh phụ với ba màu cơ bản là đỏ, xanh và lam hay RGB và có thể tự phát ra ánh sáng của riêng mình. Hợp chất vô cơ được sử dụng trong màn hình µLED là Gallium Nitrade (GaN).

Khi có dòng điện đi qua, màn hình sẽ sáng lên theo những điểm ảnh riêng. Hình ảnh hiển thị có màu sắc vô cùng rõ nét, chân thực, có độ tương phản cao. Cùng với đó, ở những nơi có màu đen, điểm ảnh sẽ không có dòng điện chạy qua. Nhờ đó, màn hình ảnh trên màn hình sẽ thật và có chiều sâu hơn.

Màn hình micro OLED được tạo nên từ những bóng đòng LED có kích thước nhỏ
Cấu tạo của  màn hình MicroLED

Điểm nổi bật của màn hình MicroLED

Công nghệ MicroLED đã mang đến nhiều ưu điểm nổi bật cho màn hình hiển thị. Hình ảnh sắc nét, màu chân thực, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lâu dài và giúp màn hình mỏng hơn là những điểm được đánh giá cao nhất.

Hình ảnh sắc nét, sống động

Màn hình MicroLED sử dụng những bóng LED siêu nhỏ nên mật độ điểm ảnh ở thiết bị cực kỳ dày đặc. Nhờ đó, màn hình hiển thị các chi tiết được rõ ràng, sắc nét và sống động hơn. Công nghệ còn mang đến trải nghiệm thị giác mượt mà hơn khi xem màn hình ngoài trời và cả trong nhà.

Màn hình MicroLED hiển thị sắc nét, sinh động
Hình ảnh trên MicroLED display sắc nét, sống động

Kích thước màn hình đa dạng

Màn hình µLED được lắp ráp theo dạng mô đun không giới hạn về số lượng tối đa. Các tấm nền trong màn hình được tạo thành từ nhiều màn hình nhỏ hơn sau đó được “đan lại” với nhau thành màn hình lớn. Do vậy, nhà sản xuất màn hình có đa dạng lựa chọn kích thước và độ phân giải cho màn hình tùy theo nhu cầu. Đây là giải pháp linh hoạt để tạo nên các tỷ lệ khung hình đa dạng như 21:9, 16:9 hay nhiều khung hình khác.

Ưu điểm này vô cùng quan trọng đối với hoạt động sản xuất màn hình hiển thị cho các địa điểm rộng lớn. Đặc biệt là display sử dụng để hiển thị trong trung tâm thương mại, màn hình ngoài trời, màn hình trong sân vận động hay màn hình trong rạp chiếu phim…

Màn hình µLED lắp đặt đa dạng kích thước khác nhau
Kích thước màn hình khủng của Samsung

Màu sắc chân thực, độ tương phản cao

Nguồn sáng của màn hình MicroLED đến từ các bóng LED tự phát sáng màu sắc. Do đó, độ sáng từ display cao hơn nhiều lần so với các công nghệ hiển thị màn hình khác. Đặc biệt, theo so sánh của các nhà nghiên cứu, MicroLED display cho độ sáng tiềm năng cao hơn gấp 30 lần so với OLED display.

Màn hình µLED sử dụng hợp chất vô cơ Gallium Nitrade nên màn hình không bị suy giảm biên độ sáng hay biến chất theo thời gian. Mức độ sáng của màn hình có thể đạt tới con số 5000 nits. Đồng thời, màn hình cũng không có hiện tượng lưu ảnh trên màn hình sau một thời gian sử dụng.

Không giống như bóng LED truyền thống, MicroLED sẽ giữ được độ sắc nét khi sử dụng ở nhiều kích cỡ màn hình. Vì không bị nhiễm ánh sáng từ các bóng bên cạnh nên màn hình phản ứng nhanh hơn với những thay đổi trong nội dung hình ảnh.

Giúp tiết kiệm điện năng

MicroLED display giúp người dùng tiết kiệm chi phí điện năng
MicroLED display tiết kiệm điện năng

MicroLED display sử dụng các dải đèn LED chuyên dụng. Chúng có khả năng ngắt điện tại những vùng màu đen. Vì lý do này, lượng điện năng mà màn hình tiêu thụ thấp hơn hẳn so với nhiều loại khác khi có cùng kích thước. Nhờ đó, thiết bị giúp tiết kiệm chi phí điện hàng tháng cho người dùng. Đồng thời, tuổi thọ của màn hình cũng tăng lên.

Kích thước màn hình mỏng nhẹ

Công nghệ MicroLED cho phép nhà sản xuất tạo ra những màn hình cực kỳ mỏng và nhẹ. Đèn LED trên display có kích thước điểm ảnh siêu nhỏ. Đồng thời, bóng LED siêu nhỏ sử dụng công nghệ chip lật giúp loại bỏ tối đa lượng dây nối để tối đa hóa hiệu suất phát sáng và những kết nối vật lý.

Tuổi thọ cao

Nhiệt lượng do Micro-LED tạo ra đảm bảo tỷ lệ lỗi pixel xuất hiện thấp hơn. Điều này đạt được vì nhiệt đã tiêu tán thông qua bản mạch và các bóng LED đều được liên kết tối đa với mạch nối đa năng. Đồng thời, các bóng còn có bộ phận đặc biệt bảo vệ pixel bằng cách ngăn bụi và ẩm.

Nếu bạn đang tìm hiểu về đơn vị chuyên cung cấp màn hình LED ngoài trời chính hãng và dịch vụ tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của màn hình LED VIETKING, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn chọn được sản phẩm phù hợp nhất. NHẤN GỌI NGAY cho đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của VIETKING nhé!

Gọi ngay báo giá

So sánh điểm khác biệt màn hình MicroLED với LCD và OLED

Màn hình MicroLED mang đến thách thức thực sự cho màn hình LCD và OLED. Dù đây đều là những công nghệ tuyệt vời nhưng dưới đây là những lý do tại sao MicroLED trở nên khác biệt và tốt hơn:

Điểm khác biệt màn hình MicroLED với LCD và OLED
Điểm khác biệt của màn hình sử dụng công nghệ MicroLED với LCD và OLED
 • Độ phân giải và sắc nét: Về chất lượng hình ảnh, Micro LED cho độ phân giải và độ sắc nét tốt nhất.
 • Chất lượng của điểm ảnh màu đen: Điểm khác biệt lớn nhất giữa công nghệ LCD, OLED và MicroLED là chất lượng điểm ảnh màu đen. MicroLED cung cấp khả năng tạo màu đen trên mỗi pixel cao hơn do không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng từ bóng LED khác. Nhờ đó, hình ảnh có chiều sâu hơn.
 • Độ sáng và độ tương phản: Công nghệ MicroLED cho phép tạo màn hình có độ sáng 5000 nits, dẫn đầu trong ba loại công nghệ màn hình. Thiết bị không có lớp lọc nên độ sáng không giảm đi theo thời gian. Đồng thời, cấu trúc vô cơ trong màn hình MicroLED giúp các pixel LED sẽ không gặp vấn đề về độ sáng.
 • Chất lượng màu sắc: Phần lớn màn hình LCD cung cấp phổ màu 95-100% và gam màu 99,9%. Mặt khác, màn hình OLED mới nhất mang đến chất lượng màu sắc đạt 100% theo tiêu chuẩn Srgb. Theo Samsung, MicroLED cho phép người dùng điều chỉnh giới hạn phạm vi màu sắc đầu ra. Từ đó, công nghệ đã cho phép người dùng lựa chọn chất lượng theo nhu cầu sử dụng.
 • Góc nhìn: Màn hình LCD khiến người xem nhìn màu sắc không chính xác khi nhìn ở góc từ 45 độ trở lên. Màn hình OLED cung cấp khả năng hiển thị chính xác ở góc 90 độ. Trong khi đó, màn hình µLED mang đến khả năng hiển thị màu chính xác ở mọi góc độ.
 • Kích thước màn hình: Cả LCD và OLED đều là công nghệ được phát triển từ lâu và có thể đáp ứng được nhu cầu về độ phân giải 8K. Các nhà sản xuất OLED display hiện có thể sản xuất màn hình 48 inch với độ phân giải 4K. Samsung đã tuyên bố rằng thương hiệu có thể sản xuất màn hình MicroLED kích thước khủng hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ màn hình OLED và LCD loại nào tốt hơn?

Ứng dụng màn hình MicroLed trong tương lai

Màn hình MicroLed trong tương lai sẽ được sử dụng khá phổ biến
Nhận định về màn hình MicroLed trong tương lai

MicroLED có thể là công nghệ màn hình tốt nhất mà bạn có thể sở hữu trong tương lai. Chúng được cho là thế hệ tiếp theo của công nghệ màn hình không giới hạn về kích thước. Không có gì ngạc nhiên nếu những người ưa thích màn LED và OLED sẽ chuyển sang MicroLED trong thời gian sắp tới. Và giống như bất kỳ công nghệ tiên tiến nào khác, những gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng hiện thực hóa những tuyên bố lý thuyết của MicroLED.

Cách đơn giản nhất để tóm tắt về Micro-LED là chúng kết hợp cả công nghệ LCD và OLED để mang lại trải nghiệm xem tuyệt vời. Theo nhận định của các công ty đã đầu tư vào MicroLED, thị trường ứng dụng công nghệ sẽ tăng vọt trong 3 năm tới và dự kiến ​​​​sẽ tạo ra doanh thu 7 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào việc công nghệ này có vượt qua được các nút thắt rào cản hiện tại, đặc biệt là chi phí hay không.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin về màn hình MicroLED, ưu điểm của màn hình và điểm khác biệt của công nghệ hiển thị so với OLED và LED. Công nghệ hiện vẫn đang được nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện để mang đến các thiết bị hiển thị hiện đại hơn trong tương lai.

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vua Việt (VIETKING)

 • Địa chỉ:
  • 286 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM
  • 15A Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • 231 Phạm Văn Đồng, P. Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa

Leave a Comment

+84911647979