15/03/2024

Bạn đã bao giờ nghĩ đến “đèn lập trình” trong cuộc sống hàng ngày, một sản phẩm có thể trình diễn ánh sáng theo những tùy chỉnh khác nhau của con ngời chưa? Đó chính là điều mà LED ARGB cho phép bạn thực hiện. Trong nội dung dưới đây, LED VIETKING chia sẻ đến bạn những thông tin về LED ARGB là gì, đặc điểm và công nghệ LED ARGB được ứng dụng hiện nay.

Tổng quan về LED ARGB là gì?

ARGB là từ viết tắt của Addressable RGB. Những chiếc đèn LED này còn được gọi là đèn LED RGB có thể định địa chỉ. Dưới đây là những thông tin tổng quan về loại thiết bị và công nghệ này.

Khái niệm LED ARGB là gì?

LED ARGB có thể hiểu là phiên bản cao cấp hơn của đèn LED RGB truyền thống. Đây là loại đèn LED cho phép bạn kiểm soát tốt hơn việc hiển thị cho từng đèn. Sự kiểm soát này được thể hiện trên những khía cạnh như màu sắc, độ sáng và kiểu dáng sáng. Những chiếc đèn này vô cùng hoàn hảo để hiển thị những hình ảnh động, màn hình động để tạo nên những hiệu ứng ánh sáng phức tạp, độc đáo và đẹp mắt.

Khái niệm chi tiết của led argb là gì
Tìm hiểu về LED ARGB là gì

Cấu tạo của LED ARGB gồm những gì?

Cấu tạo của LED ARGB là gì? Phần LED RGB gồm bóng đèn và 3 hoặc 4 chân tiếp xúc với IC. Màu sắc của đèn LED sẽ thay đổi tùy theo chân của đèn được điều khiển bởi IC.

Phần thứ hai là mạch điều khiển. Bộ phận quan trọng trên mạch là chip mạch bên trong hay ICs để mang đến nhiều tùy chọn điều khiển. IC có thể quản lý từng đèn LED trên một dải dài, giúp bạn tạo nên được những hiệu ứng ánh sáng khác biệt và phức tạp.

Cách hoạt động của LED ARGB như thế nào?

Hoạt động của LED ARGB là sự phối hợp của các bộ phận với nhau bao gồm:

 • Chip mạch tích hợp
 • Đèn LED
 • Nguồn điện
 • Bộ điều khiển
led argb hoạt động như thế nào
LED ARGB hoạt động phối hợp nhiều bộ phận khác nhau

Mỗi đèn LED trong dải đèn có một chip mạch tích hợp chuyên dụng. Đây chính là lý do khiến bạn có thể điều khiển từng đèn riêng lẻ. Bộ điều khiển được sử dụng để thao tác với dải đèn, chúng có kênh truyền dữ liệu để chuyển tiếp lệnh do người điều khiển đưa ra. Các hoạt động diễn ra trên dải đèn LED ARGB như sau:

 • Khi có nguồn điện, dòng điện một chiều chạy tới đèn LED khiến chúng bật sáng theo cài đặt mặc định.
 • Để tạo nên những hiệu ứng khác biệt, bạn sẽ đưa ra lệnh trên bộ điều khiển. Các lệnh có thể điều chỉnh được đèn cụ thể mà bạn muốn.
 • Sau đó, bộ điều khiển chuyển tiếp tín hiệu đến các chip mạch đã được tích hợp trên đèn LED đó. Các chip mạch sẽ thực thi lệnh ngay lập tức. Hoặc chip led sẽ lưu trữ lệnh để thực hiện theo thời gian khi bạn có cài đặt thời gian trước và sau.

Đặc điểm của LED ARGB là gì?

IC có thể tạo ra nhiều màu và cường độ sáng khác nhau. Chính tính năng này đã biến dải đèn LED trở nên không giới hạn cho các nhà thiết kế ánh sáng. Những hiệu ứng có thể tạo thành là mờ màu, đèn rượt đuổi, nhấp nháy theo các nhịp điệu khác nhau.

Đối với đèn LED RGB có thể định địa chỉ, bạn có thể tùy chỉnh được nhiều thứ, bao gồm cả thời gian chiếu sáng. Bạn dễ dàng cài đặt thời gian thay đổi màu sắc, đồng bộ hóa việc nhấp nháy hay tạo thành dải rượt đuổi.

LED ARGB có thể điều chỉnh ánh sáng điện thoại
LED ARGB có chức năng điều chỉnh qua điện thoại

Đèn cho phép bạn lập trình trình tự chiếu sáng với thời gian chính xác. Do vậy, bạn dễ dàng tạo nên những thay đổi màu sắc hay hiệu ứng theo thứ tự cụ thể. Đây là tính năng đặc biệt hữu dụng đối với những hoạt động chiếu sáng phức tạp tại những địa điểm như buổi hòa nhạc, nhà hàng, bảo tàng, xe “độ”…

Bên cạnh kiểm soát màu sắc và độ sáng, IC còn giúp kéo dài tuổi thọ đèn LED. Các đèn được điều chỉnh nguồn điện và giảm sự tích tụ nhiệt trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, IC của đèn ít bị hỏng hóc bởi nhiệt và không cần tốn nhiều chi phí bảo trì.

Một số loại LED ARGB được sử dụng phổ biến hiện nay

Những phân loại phổ biến nhất của LED ARGB là gì? Hiện nay, đèn LED RGB có thể định địa chỉ được chia thành hai loại theo chip LED. Các chip này quy định về kích thước chip và màu sắc đèn mà chúng có thể tạo ra.

 • SMD5050: Con chip có kích thước khoảng 5x5mm và có thể chứa 3 đèn LED. Ưu điểm của loại LED này là chúng có thể tạo ra nhiều lựa chọn về màu sắc và cường độ sáng. Tuy nhiên, điểm hạn chế dễ thấy là nhiệt độ tạo ra cao hơn. Đôi khi, chip có thể gây ra trục trặc cho dải LED nếu hoạt động tản nhiệt không được thực hiện tốt.
 • SMD3528: Con chip này có kích thước nhỏ hơn, khoảng 3.8x5mm. Loại chip được sử dụng phổ biến trong những dải đèn LED mỏng. Ưu điểm của loại chip này là mức nhiệt sinh ra không đáng kể, gần như không ảnh hưởng đến hoạt động của dải LED. Tuy nhiên, điểm hạn chế ở đây là chúng chỉ có thể chứa 1 đèn LED. Do vậy, cường độ sáng tối đa của SMD3528 không đột phá như SMD5050. Đồng thời, đèn LED chỉ có thể hiển thị một màu.
Đèn LED ARGB được sử dụng phổ biến là SMD5050 và SMD3528
SMD5050 và SMD3528 là hai loại được sử dụng phổ biế

Sự khác biệt giữa RGB và ARGB là gì?

Đèn LED RGB khác với ARGB chỗ nào là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Dưới đây là những điểm khác nhau của hai loại đèn:

Tiêu chí RGB ARGB
Số lượng chân dây đèn LED 4 chân 3 hoặc 4 chân
Điện áp sử dụng 12V, 5V 5V
Hiệu ứng  Tạo màu sắc khác nhau dựa trên ba màu cơ bản

Nhịp nhấp nháy cố định

Tạo màu sắc khác nhau

Điều chỉnh được cường độ sáng khác nhau

Nhịp điệu nhấp nháy đa dạng

Chỉnh sáng được theo cài đặt thời gian

Màu sắc khi đổi Khi LED đổi màu sẽ đổi màu cả dây Từng chiếc LED đơn lẻ có thể đổi màu mà không ảnh hưởng đến màu của LED khác
XEM THÊM: 
led rgb khác với argb chỗ nào
Sự khác biệt giữa RGB và ARGB là gì?

Những ứng dụng phổ biến của LED ARGB là gì?

LED ARGB hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Máy tinh chơi game: đèn được trang trí ở nhiều vị trí như bo mạch chủ, quạt làm mát, RAM,… để tạo nên hệ thống ánh sáng sinh động, ấn tượng. Những tiệm net hay trung tâm gaming thường lắp đặt như một cách để tăng tương tác, tăng cảm xúc cho người chơi.
 • Tủ máy tính: đèn được lắp ở mặt trước tủ để tạo điểm nhấn thẩm mỹ, làm nổi bật thiết kế.
 • Bàn phím và chuột chơi game: Để tăng thẩm mỹ và giá trị bán ra của sản phẩm.
 • Màn hình và TV: Một số sản phẩm được lắp đặt đèn ở phía sau để tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
 • Chiếu sáng sân khấu của các buổi hòa nhạc, giúp sân khấu trở nên nổi bật, sinh động, kéo cảm xúc của người xem lên cao. Đồng thời, đèn cũng giúp soi sáng viền sân để người trình diễn không gặp tai nạn.
 • Sản xuất dải LED trang trí với chiều dài từ 1m đến vài chục mét.
 • Làm màn hình LED quảng cáo cao cấp.
LED ARGB được ứng dụng trong máy tính, máy chơi game
LED ARGB được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực

VIETKING là nhà cung cấp và lắp đặt LED màn hình có độ phân giải cao trên toàn quốc. Với hơn 15 năm hoạt động tích cực trong lĩnh vực, đơn vị đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn tại thị trường Việt như Vincom, The Adora, Sân Bay Nội Bài Sacomreal, Mường Thanh… để mang đến dịch vụ truyền thông bằng màn hình và ánh sáng hiệu quả, độc đáo. Sản phẩm tại VIETKING đa dạng về chủng loại, kích thước và hiệu năng. Khi bạn có nhu cầu vềtìm hiểu về giá màn hình LED trong nhàmàn hình LED outdoor, hãy liên hệ ngay đến VIETKING để được hỗ trợ.

Gọi ngay

VIETKING đã cung cấp đến bạn thông tin LED ARGB là gì và ứng dụng của hệ thống chiếu sáng có thể lập trình. Khi bạn có câu hỏi về chủ đề, hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé. Đội ngũ nhân viên VIETKING luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thông tin đầy đủ đến quý khách.

>>Đọc thêm nội dung liên quan:

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979