28/02/2024

AOI là quy trình quan trọng được sử dụng trong quá trình chế tạo và hoàn thiện bảng mạch in PCB. Vai trò nổi bật của của hệ thống là giúp phát hiện các lỗi có trong mạch PCB. Trong nội dung dưới đây, màn hình LED VIETKING sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về AOI là gì, nguyên lý hoạt động của hệ thống và những thông tin khác liên quan đến AOI.

AOI là gì?

AOI viết tắt của từ gì? Từ AOI được viết gọn lại từ cụm từ Automated Optical Inspection, dịch sang tiếng Việt mang nghĩa hệ thống kiểm tra quang tự động. Người ta sử dụng công cụ để kiểm tra các lỗi hay hỏng hóc cho các bảng mạch in PCB trong quá trình sản xuất.

Tìm hiểu khái niệm AOI là gì
Khái niệm AOI là gì?

Công dụng của hệ thống kiểm tra quan tự động AOI

Hệ thống kiểm tra quang tự động AOI không thể thiếu khi bạn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bảng mạch in. Thiết bị mang đến bạn tiện ích là tự động kiểm tra và phát hiện những vấn đề của PCB. Những lỗi này có thể đến từ các thành phần điện tử hoặc linh kiện ở trên bảng mạch.

AOI có thể thực hiện các hoạt động như chụp ảnh và phân tích hình ảnh. Từ đó, hệ thống có thể xác định các lỗi như lắp linh kiện sai vị trí, thiếu sót linh kiện, hàn các bộ phận không đúng cách, hàng lỏng lẻo hay ngắn mạch.

Chức năng chính của hệ thống kiểm tra quang tự động
Những công dụng của hệ thống kiểm tra quang tự động AOI

Những loại lỗi có thể phát hiện được thông qua máy AOI là gì? Trong quá trình sử dụng, chúng tôi nhận thấy thiết bị dễ dàng phân tích được những vấn đề sau:

 • Các khuyết tật trên bề mặt như nốt sần, vết trầy xước, kích thước sai lệch như hàn ngắn, hàn mỏng, mạch hở.
 • Phát hiện thành phần của bảng mạch bị sai hoặc thiếu so với thiết kế ban đầu.
 • Phát hiện thành phần trong bản mạch không được đặt đúng vị trí thông qua việc so sánh với bảng mạch in thiết kế.
 • Báo cáo các lỗi liên quan đến phân cực thành phần, sai về kích thước chiều cao, dán không đủ, mối hàn không đủ dày hoặc quá dày…

Đọc thêm: SMT là gì? Ưu và nhược điểm của sản xuất SMT

Ưu điểm của AOI là gì?

Những ưu điểm hàng đầu của máy AOI là gì? Công cụ mang đến nhiều lợi ích thực tế cao đối với hoạt động sản xuất của con người như:

 • Hệ thống hoạt động tự động nên có khả năng xác định lỗi nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp cải thiện hiệu quả chất lượng và mức độ tin cậy của bảng mạch. Đồng thời, thời gian sản xuất bảng mạch và công sức của người công nhân bỏ ra cũng được giảm xuống.
 • Công cụ giúp giảm sai sót do con người tạo ra trong quá trình sản xuất, đặc biệt là trong giai đoạn kiểm tra. Các bảng mạch hiện nay ngày càng phức tạp và đa chức năng. Công nghệ trong máy AOI giúp phát hiện gần như 100% lỗi, giúp đảm bảo hiệu suất và chất lượng trong ngành công nghiệp điện tử.
Điểm nổi bật của máy aoi là gì
Những ưu điểm nổi bật của AOI là gì?

Yêu cầu hệ thống khi sử dụng AOI

Một hệ thống máy AOI hoàn thiện cần kết hợp với những thiết bị khác như máy tính, thiết bị quang học như ống kính và cảm biến hình ảnh, các bộ lọc, hệ thống chiếu sáng và phần mềm xử lý. Hệ thống khi được khởi động phải có khả năng làm việc tự động và hiệu suất kiểm tra cao để phục vụ tốt nhu cầu sản xuất của ngành.

Các điểm hạn chế của AOI

Bên cạnh những ưu điểm ở trên thì hạn chế của AOI là gì? Chuyên gia nghiên cứu và người dùng hệ thống đã đưa ra nhược điểm của máy là AOI chỉ các định được những sự cố có trên bề mặt thành phần của bản mạch. Những lỗi bên trong, được bao bọc bởi nhiều lớp thì hệ thống có thể không phát hiện được ra.

Nguyên lý hoạt động của AOI

Công cụ được sử dụng trong các nhà máy hiện nay hoạt động dựa trên nhiều nguyên lý khác nhau. Điều này đảm bảo hệ thống có khả năng phát hiện và phân tích lỗi chính xác hơn. Vậy những nguyên lý hoạt động của hệ thống AOI là gì? Dưới đây là 3 cách làm việc phổ biến nhất.

Hoạt động dựa vào độ sáng

Nguyên lý hoạt động của AOI dựa vào các tia sáng
Nguyên lý hoạt động của AOI dựa vào độ sáng

Các máy AOI sử dụng đèn LED để tạo ra các tia sáng có độ sáng cao và ổn định. Những màu sắc phổ biến của đèn là xanh lá cây, đỏ, trắng và xanh lam. Sự đa dạng về màu sắc giúp hình ảnh trở nên rõ nét, hạn chế nhiễu. Độ sáng của đèn dễ dàng thay đổi thông qua cài đặt của người điều khiển. Từ đó, thiết bị dễ dàng ứng dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Mặt khác, độ sáng của đèn còn phụ thuộc vào vị trí nguồn sáng. Nguồn cần được đặt ở nơi sao cho các khu vực trên bảng mạch được chiếu sáng đồng đều. Điều này cực kỳ quan trọng để đảm bảo những khuyết tật sẽ được làm nổi bật. Vị trí của nguồn sáng cũng có thể thay đổi để đảm bảo ánh sáng đầy đủ cho việc kiểm tra.

Hoạt động dựa vào hệ thống chụp ảnh

Nguyên lý hoạt động AOI dựa vào hệ thống chụp ảnh trên bảng mạch
Hoạt động dựa vào hệ thống chụp ảnh của AOI là gì

Nguyên lý hoạt động dựa vào hệ thống chụp ảnh trên máy AOI là gì? Hệ thống chụp ảnh trong máy lấy hình ảnh của các thành phần trên bảng mạch và gửi đến bộ phận chuyên dụng để phân tích. Chương trình xử lý hình ảnh lúc này hoạt động để dò tìm, phát hiện các lỗi.

Số lượng camera trong máy AOI là có thể có thể là một hoặc nhiều hơn. Những thiết bị này phải có độ sắc nét cao để mang đến hiệu suất chụp tốt. Máy thường là loại có đơn vị là XGA hoặc máy quay hình động có độ phân giải cao. Hình ảnh, video xuất ra là loại đơn sắc hoặc ảnh màu.

Tốc độ khung hình của camera cao, giúp chụp sản phẩm nhanh chóng trong thời gian ngắn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lượng lớn dữ liệu sẽ được tạo thành. Do vậy, máy phải có phần mềm xử lý được tài liệu sơ cấp hiệu quả.

Trong hệ thống kiểm tra quang tự động, một vài camera có thể di chuyển dưới sự chỉ huy của phần mềm. Đây là điểm quan trọng để máy AOI thu thập được đầy đủ các lỗi.

Xem thêm: PPI là gì? Công thức tính mật độ điểm ảnh cụ thể

Hoạt động dựa vào phần mềm xử lý

Hệ thống kiểm tra quang tự động dựa vào phần mềm xử lý
Hoạt động dựa vào phần mềm xử lý của AOI là gì

Để hệ thống kiểm tra quang tự động thực hiện kiểm tra và phân tích được toàn bộ lỗi, thông tin của sản phẩm phải được cài đặt trong hệ thống. Người ta thường dùng hai cách để lập trình máy gồm:

 • Sử dụng Golden Board hay còn gọi là Bảng vàng: một sản phẩm hoàn thiện được sử dụng làm mục tiêu để so sánh và được chuyển qua hệ thống để quét.  Nó sẽ quan sát sản phẩm để kiểm tra các mặt khác nhau, từ đó cung cấp dữ liệu phương sai phong phú cho hệ thống làm việc.
 • Lập trình dựa trên thuật toán: hệ thống tạo hồ sơ riêng cho sản phẩm bằng cách tạo dữ liệu riêng cho sản phẩm đó.

Tầm quan trọng của AOI trong công nghiệp là gì

AOI hoạt động dựa trên sự kết hợp của các nguyên lý quang học, cơ học, điều khiển điện tử và phần mềm để thay thế công việc của con người trong quá trình kiểm tra. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, AOI đang ngày càng hoàn thiện. Khả năng quét bảng mạch in để phát hiện lỗi càng trở nên tự động và chi tiết.

Chính vì vậy, AOI được nhận định là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất bảng mạch in PCB. Những vai trò quan trọng của thiết bị gồm:

 • Kiểm tra chất lượng sản xuất.
 • Điều chỉnh và điều tiết quy trình sản xuất.
 • Giám sát và chính sửa các lỗi, hỏng hóc; đảm bảo bảng mạch in sản xuất nhất quán và chính xác.

Tầm quan trọng thứ hai là AOI là chìa khóa thành công trong hoạt động sản xuất PCB mang đầy tính cạnh tranh. Nhà sản xuất dễ dàng phát hiện và khắc phục các lỗi. Từ đó, chất lượng sản phẩm được nâng cao và trải nghiệm người dùng được tốt nhất.

Bài viết đã cung cấp đến bạn kiến thức về AOI là gì và nguyên lý, vai trò của thiết bị. Trên thực tế, hệ thống AOI đã được áp dụng trong nhiều doanh nghiệp, nhà máy chuyên về sản xuất bảng mạch PCB tại nước ta. Thiết bị có thời gian hoạt động lâu dài, bền bỉ và mang đến hiệu quả kinh tế cao trong dài hạn.

Nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp giải pháp màn hình LED quảng cáo uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với VIETKING. Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm màn LED trong nhà, ngoài trời với độ sắc nét và độ bền cao. Nhấn gọi ngay để dược báo giá màn hình LED  cụ thể nhé!

Gọi ngay

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ Vua Việt (VIETKING)

 • Địa chỉ:
  • 286 Khuông Việt, Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, TP.HCM
  • 15A Nguyễn Khang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
  • 231 Phạm Văn Đồng, P. Cam Thuận, TP. Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa

Vietking

Từ khi thành lập vào năm 2009, với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, VIETKING đã phát triển nhanh chóng và được biến đến là thương hiệu dẫn đầu ngành với những dự án thi công LED tiên tiến và độc đáo vươn tầm quốc tế. Theo đó, các dự án của VIETKING đã nhận được sự công nhận và chứng thực bởi các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp F&B hàng đầu như Vinwonder, Adora, Mường Thanh, và nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước...

Leave a Comment

+84911647979